Category Archives: inVietnamese – Bài Tiếng Việt

Real Estate blog in Vietnamese to help the Vietnamese community. Nhung bai viet ve nha cua, bat dong san, va dia oc bang tieng Viet Nam.

Reset Garage Door Keypad Code (Thay Đổi Số Cửa Garage)

Hình minh họa từ
https://www.liftmaster.com/877max-wireless-keyless-entry-system/p/G877MAX

  • Trên Máy mở cửa garage (garage opener), có nút Learn (thường hình vuông màu đỏ).
  • Để xóa code cũ: Bắc thang lên Bấm nút Learn, khi nào cái đèn chỉ định nhỏ kế bên nút Learn tắt thì bỏ tay ra (đây là để xóa code cũ)
  • Để cài code mới: Bấm nút Learn 1, lần này đèn chỉ định nhỏ kế bên nút sẽ sáng lên. Đèn này sẽ sáng trong vòng 20 giây.
  • Trong 20 giây này, đi tới Garage Code Pad bấm code mình muốn, bấm Enter (nếu có nút Enter). Mình sẽ thấy đèn chính của garage nháy 1 lần, có nghĩa là code đã nhận”.
  • Thử lại bằng cách bấm số code & bấm Enter (nếu có nút Enter). Cửa garage sẽ mở hoặc đóng theo code này

Lunar New Year – Chinese New Year – Vietnamese Tet


Lunar New Year is the celebration of the beginning of the year based on Lunar Calendar (the cycles of the moon).  This year, Lunar New Year will be on February 05, 2019.  Vietnamese, Chinese, and a number of other East Asians are celebrating the same Lunar New Year.  Here are some Lunar New Year Celebrations in the Washington DC and Northern Virginia (Fairfax & Arlington) area:

Hội Chợ Tết Xá Lợi (Tet Festival) – Thomas Jefferson High School – 6560 Braddock Rd. Alexandria, VA 22312
Date: 26-27, Jan 2019
Chinese New Year Celebration – Luther Jackson Middle School: Feb 2 10-6
Hội Chợ Tết La Vang – Chantilly Expo: Feb 2: 10-11, Feb 3: 10-10
Tysons Corner: Feb 2: 11-1PM. Fashion Court outside of Nordstrom
Fair Oaks Mall: Feb 2 & 3: 1-5PM
Kennedy Center: Feb 09: 10 – 4PM
Parade – Chinatown DC: Feb 10: 1 – 4PM
Eden Center – Mua Lan (Lion Dance): Dates are not confirmed, but tentatively Feb 9 & Feb 10 between 11AM – 1PM

 

About Vietnamese Lunar New Year, directly from Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%BFt

Tết ([tet˧˥] or [təːt˧˥]), Vietnamese New Year, Vietnamese Lunar New Year or Tet Holiday, is the most important celebration in Vietnamese culture. The word is a shortened form of Tết Nguyên Đán (節元旦), which is Sino-Vietnamese for “Feast of the First Morning of the First Day”. Tết celebrates the arrival of spring based on the Vietnamese calendar, which usually has the date falling in January or February in the Gregorian calendar.[1]

Vietnamese people celebrate the Lunar New Year annually, which is based on a lunisolar calendar (calculating both the motions of Earth around the Sun and of the Moon around Earth). Tết is generally celebrated on the same day as Chinese New Year, except when the one-hour time difference between Vietnam and China results in new moon occurring on different days. It takes place from the first day of the first month of the Vietnamese calendar (around late January or early February) until at least the third day. Many Vietnamese prepare for Tết by cooking special holiday food and cleaning the house. These foods include bánh chưng, bánh dày, dried young bamboo soup (canh măng), giò, and sticky rice. Many customs are practiced during Tết, such as visiting a person’s house on the first day of the new year (xông nhà), ancestor worship, wishing New Year’s greetings, giving lucky money to children and elderly people, and opening a shop.

Tết is also an occasion for pilgrims and family reunions. They start forgetting about the troubles of the past year and hope for a better upcoming year. They consider Tết to be the first day of spring, and the festival is often called Hội xuân (spring festival).

Short Sale là gì?

Short Sale là 1 chuyên từ bất động sản được sử dụng phổ biết trong những năm 2007 trở đi.  Chính nghĩa của nó là Sale with Shortage, có nghĩa là bán nhà nhưng vẫn không đủ trả nợ cho nhà băng chủ nợ của căn nhà.

 

Người bán nợ nhà băng nhiều hơn giá trị nhà đang bán.  Khi họ bán, họ sẽ phải cần sự chấp thuận của nhà băng của họ về giá bán cũng như điều kiện của hợp đồng của người mua (vì giá bán thấp hơn món nợ người bán đang có với nhà băng chủ nợ của họ).  Sau khi người bán chịu bán cho người mua thì nhà băng đó mới xem xét và quyết định.  Nhà băng chủ nợ của người bán có toàn quyền từ chối hoặc đồng ý với hợp đồng của người mua.   Người mua cũng như người bán không biết chắc được là có hoàn tất mua bán căn nhà hay không

Updated Kitchen

 

cho đến lúc nào nhà băng chủ nợ chính thức đồng ý.  Thời gian chờ đợi nhà băng ra quyết định này (Yes or No) không nhất định là bao lâu, có thể từ 1 tháng đến 6 tháng, mà cũng có thể kéo dài hơn.

2014 Housing Market Year-End Update

Quận Fairfax chứng minh thị trường nhà năm 2014 khá ổn định. Mặc dù những thông số gần giống như năm 2013, nhưng rõ ràng thị trường khá mạnh. Toàn quận có 13,549 căn nhà bán (phân nửa là nhà Single Houses và phân nửa kia gồm cả condos và townhouses) trong năm 2014, con số này ít hơn năm 2013. 

Fairfax County demonstrated a stable market in 2014.  It was a healthy market although the stats are almost the same to previous year of 2013. There were 13,549 houses sold in 2014, a 10% decrease from 2013, and almost 1/2 of which is single family homes while the other half was comprised of townhouses and condos .

Giá thành trung điểm tăng khoảng 1.1% tới giá $460,000. Giá nhà single houses cao hơn, ở tầm $702,606, và nhà townhouses trung bình ở giá $368,002.  Chủ nhà trung bình nhận được 97.3% giá rao bán.  Các căn nhà nằm trên thị trường lâu hơn năm ngoái.  Trung bình tốn khoảng 45 ngày thay vì 37 ngày trong năm 2013. Điểm này chứng thực rằng số lượng nhà quá thừa thãi trên thị trường trong mùa Xuân và mùa Hè của 2014.

Median sold price still gained 1.1% to $460,000. Single family homes were at $702,606 and Townhouses were averaged at$368,002. Sellers generally got 97.3% of their list price. It took a bit longer for sellers to sell their homes in 2014 than the previous year.  The average days on market was 45 days versus 37 days in 2013. This was a true reflection of the abundant inventory during the spring and the summer of 2014.

Vấn đề vay mượn vẫn gây khó khăn cho người mua nhà, khoảng 13% không vay mượn, 65% mượn theo chương trình vay mượn thông thường, chỉ có 8% sử dụng chương trình do chính phủ bảo đảm.

Những chủ nhà hiểu biết thực tế của thị trường cảm thấy mạnh dạn, nhưng những người mua tìm giá rẻ thì thất vọng vì số lượng nhà gặp khó khăn trả nợ giảm dưới 5%.

Nếu bạn quyết định mua nhà thì có thể yêu cầu Hướng dẫn mua nhà ở đây.  Hoặc bạn có thể email để tìm hiểu chi tiết về thị trường trong khu vực mình ở.

Financing continued to be a challenge for many buyers, 13% of buyers made their purchase in cash (no financing). 65% of buyers used Conventional Financing and only 8% used FHA financing.

It is very encouraging to realistic sellers while it could be challenging for buyers who are looking for good deals. Distressed inventory went way down to less than 5% in the county.

Email now to discover the market update for your own neighborhood.

Northern Virginia Housing Condition Update – Spring 2014

After a slow down of the unusual cold and snowy winter, the housing market in the area is just like the Awakening. It is going strong with $1,130,955,371 in Sales Volume – it is almost 20% increase from the month of April.  There were 3,679 houses entered the market for sale (9% more compared to May 2013), while there were 2,349 houses under contract (8% less compared to May 2013).

The median sold price was $480,000, slightly higher than April 2014 with an average days on the market of 32 days (1 week shy from last month).

Most sellers appear to get 98.6% from list price at an Average Sales Price of $566,044 – a 3.43% increase from last month, and an increase of 10% compared to 5-year Average.

Although the report and analysis are in clear details, every locality is different, even subdivisions are different.  I recently installed a tool for automated home value calculation.  It is an automated tool, so there are still errors. Yet, you can try it on your own and see if you like it: wwwfairfaxhouseprice.com

Statistics from RBINTEL.com

Hãng Mortgage Lớn Giúp Đỡ Tiền Phí Mua Nhà Tịch Thu

Fannie Mae đang tặng chi phí làm giấy tờ (closing costs) cho những người mua nhà mà hãng đã tịch thu và rao bán trên www.homepath.com.

Sự giúp đỡ của hãng này sẽ là 3.5% của tổng giá trị bán của căn nhà trên 27 thị trường.  Để nhận được 3.5% này thì người mua nhà phải thỏa mãn vài điều kiện như là người mua nhà để ở, hợp đồng mua bán phải được nộp vào trước ngày 31 tháng 3 năm 2014, và phải hoàn tất giấy tờ sang nhượng trước cuối tháng 6.  Rất may mắn là Virginia và Maryland nằm trong danh sách này nên đây là 1 cơ hội hiếm có cho những người mua nhà trong vùng.

Bản gốc ở đây: http://realtormag.realtor.org/daily-news/2014/02/14/mortgage-giant-offers-closing-cost-help-reo-buyers

Search homes on MLS: www.DynamicHomeTeam.com

Cập Nhật Thị Trường Nhà Cửa Quận Fairfax

Quận Fairfax tháng vừa rồi có nhà bán hơn tháng Giêng năm 2013 (tổng cộng 1,127 nhà được đưa lên rao bán trong tháng) Tuy nhiên, nó cũng không đủ thỏa mãn nhu cầu nhà cửa trong vùng.  Tỉ số thất nghiệp rất thấp, chỉ có 3.6% vào cuối năm 2013 (www.virginialmi.com).  Quận Fairfax có những ngành nghề chuyên nghiệp, khoa hoc kỹ thuật là chính, và đã cung cấp 10% tổng cộng số việc làm đã phát triển trong tháng.

Giá nhà bình quân của quận Fairfax là $491,144. Người bán đạt được khoảng tỉ lệ rao bán và giá bán thực là 96.4%. Trung bình 1 căn nhà nằm trên thị trường khoảng 58 ngày, đây là chỉ số thấp nhất trong 5 năm qua.

Thị trường nhà vẫn là thị trường của người bán nói chung. Mặt khác, người mua nhà hiện vẫn còn nhiều thắc mắc về thị trường này.  Với sự giúp đỡ của người Realtor, người mua tìm được căn nhà mình mong ước và người bán đạt được ước vọng của mình nhanh chóng hơn.  Những cuộc tranh đấu giá vẫn diễn ra nhưng ở mức độ trung bình hơn trước.

Northern Virginia Housing Market Update – August 2013

Thị trường địa ốc vùng Bắc Virginia (Arlington, Alexandria, Fairfax, 1 phần của Prince William, 1 phần của Loudoun County) là 1 trong những vùng dẫn đầu trên toàn nước Mỹ trong tháng 8, 2013.  Dựa vào thông tin cập nhật của RBIntel.com, thị trường địa ốc ở đây có trung bình 68 căn nhà bán mỗi ngày.  Hầu hết các căn nhà này bán nhanh chóng trong vòng dưới 1 tháng (29 ngày).  Đây là 1 trong thị trường nhà đất rất mạnh trên toàn quốc gia.  Chủ nhà thường lấy được 98% giá bán được so với giá rao bán lúc đầu. Chọn lựa 1 người Realtor phù hợp rất quan trọng để giúp bạn có lợi thế hơn nhiều trong vụ việc bán nhà.

*******************************************************************
Nhiều người tiên đoán rằng chấm lời cao sẽ làm giảm hoạt tính của thị trường nhà đất.  Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng mỗi tầm giá đều có những đặc tính và mấu chốt khác nhau trong thị trường nhà đất.  Người Realtor thích hợp phải là chuyên gia phân tích thị trường và vạch lên được kế hoạch chi tiết để xác định đặt đúng vị trí căn nhà của bạn lên thị trường.

The housing market in Northern Virginia area including Arlington, Alexandria, Fairfax, parts of Prince William, and parts of Loudoun County has been spearheading the whole nation in the month of August. According to the Real Estate Business Intelligence (www.RBIntel.com), we typically have 68 houses sold per day (on an average of 30 days/month).  Most houses for sale are on the market for shy of 1 month (29 days).  This is a very healthy real estate market in the country.  Most owners will net around 98% of their list price.  With the help of the right Realtors, the odd of selling your house will just play towards your advantage.

Many speculators claimed that the increase of interest rate would slow down the real estate activities.  The fact is each price range will have a different approach and expectation of the sale.  The Realtors should be able to analyze the market and come up with appropriate proposal of where the house should be positioned in the market.

Statistic Values YoY MoM
Total Sold Dollar Volume $1,094,493,183 +14.57% -8.41%
Closed Sales 2,052 +12.87% -4.38%
Median Sold Price $470,000 +3.64% -4.07%
Avg Sold Price $533,379 +1.5% -4.22%
Avg Days on Market 29 days -34.09% +16%
Avg Sold to Orig List Ratio 98.24% +1.29% -0.22%

Statistics from www.RBIntel.com

Nâng Cấp Nhà Bếp

Bạn có cảm thấy rất muốn nâng cấp nhà bếp lắm nhưng lại có 1 ngân quỹ chỉ đủ thay cái chậu rửa chén không?  Có rất nhiều phương pháp thay đổi nhà bếp mà không cần phải thay tủ bếp hoặc chạy dây điện cho các bếp núc lại.  Bạn có thể tham khảo 1 vài mẹo vặt của “This Old House” và “HGTV” như sau:

Trang trí màu sắc: Dùng 1 màu sắc mới pha chấm với 1 vài điểm pha màu khác thì bạn có thể sẽ không nhận ra cái nhà bếp cũ của mình.  Với tủ bếp gỗ sậm màu hoặc trắng thì dùng các sắc màu tươi xanh như màu xanh lá non, hoặc tạo 1 tác động thị giác mạnh bằng cách sơn 1 vài điểm trọng tâm (thí dụ cái bán đảo bếp) với màu đậm.  1 miếng đá lát, 1 vài hình sinh động, hoặc vài quả nắm mới ít tốn kém nhưng lại tạo nên 1 cá tính đặc biệt cho nhà bếp.

Ánh sáng: Nhà bếp cần ánh sáng để có chức năng khác nhau, và những ánh sáng tập trung khác nhau có thể tạo nên sự sinh động và hài hòa của mọi vật.  Đèn track hoặc đèn recessed thường đắt tiền nên bạn có thể dùng đèn treo (pendant) trên bán đảo bếp hoặc trên vòi nước bếp và tủ bếp; cũng nên thử để đèn dưới bàn bếp (counter-top)

Thêm kho chứa đồ: Nếu thiếu chỗ để đồ thì bạn có thể thử các móc treo. Nên định vị các móc treo gần bếp nấu hoặc chỗ nào bạn dễ tránh đụng đầu.  Xây sẵn trong bếp thì có thể đắt tiền, nên bạn nên tìm đến những tiệm ngũ kim để tìm các ngăn kéo làm sẵn để chứa đồ, hoặc các bộ đồ nghề làm ngăn nắp cho các tủ bếp.

Bài do Dynamic Home Team phỏng dịch từ Your Home Newsletter của Council of Residential Specialists (CRS).